Let's enjoy the fresh air
5 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (4 Votes)

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Ductchecker, tính chọn kích thước ống gió và miệng gió

Download Duct checker

  • Duct Checker là một trong những phần mềm tính chọn kích thước ống gió và miệng gió tốt nhất hiện nay.Phần mềm này của Nhật nên phần tính toán tương đối chính xac.Điểm mạnh của phần mềm này là cho phép hiệu chỉnh các thông số cài đặt theo kinh nghiệm hoặc theo TCVN.
  • Thứ 2 là có thể tạo thêm những layer riêng cho phù hợp với từng yêu cầu cụ thể.
  • Thứ 3 là chỉnh cần nhập lưu lượng là có đầy đủ thông số ống gió và miệng gió để lựa chọn và ứng với mỗi size sẽ có lưu lượng , tổn thất áp suất và vận tốc riêng.Nếu không có size mình cần có thể nhập vào ô phía dưới và nhập kích thước ống để tìm những thông số còn lại.
  • Sau đây sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng phần mềm Duct checker cơ bản .

thông gió nhà xưởng

Đây là giao diện của Duct checker gồm 2 phần
  • Phần 1 tính chọn ống gió : Duct size
  • Phần 2 tính chọn miệng gió : Diffuser , Air Grille

1. Tính chọn ống gió

thông gió nhà xưởng

Flow Rate : Nhập lưu lượng cần tính ống gió ->Enter (hoặc click Calc)

Phía dưới sẽ hiện ra một list các kích thước ống gió.Chọn kích thước phù hợp với không gian lắp đặt ,chú ý khi chọn thì nên kiểm tra lưu lượng thược tế hiển thị ở phần dưới cùng ,chọn thông số gần nhất.Ở bảng thông số phía dưới ta có thể kiểm tra được vận tốc gió , tổn thất áp suất , đường kính tương đương.

Ngoài ra cần phải chọn kiểu vật liệu làm ống gió như tole , bê tông , ống nhựa ….Mỗi phần sẽ có tổn thất áp suất và vận tốc gió mặc định.Để thay đổi thông số này cho phù hợp yêu cầu tính toán chúng ta chọn vào Properties

thông gió nhà xưởng

Ở phần này chúng ta điều chỉnh thông số : vận tốc , tổn thất áp suất,…

Ngoài ra có thể tự tạo thêm một Layer khác theo thông số tùy chỉnh như : Duct supply , Duct air return, Duct air Exhaust ….

Nếu kích thước lựa chọn không có trong list thì có thể click chuột như hình bên dưới và nhập 2 thông số để kiểm tra lưu lượng.

thông gió nhà xưởng

Như vậy là hoàn thành cơ bản phần tính chọn ống gió.

2. Tính chọn miệng gió :

thông gió nhà xưởng

Tương tự như phần tính ống gió nhập thông số như hình bên trên rồi lựa chọn thông số phù hợp .Chú ý lựa chọn kiểu miệng gió trước ( cấp , hồi , hút khói ….)

thông gió nhà xưởng

Go to top
Copyright © 2015 - Datafan - All Right Reserved. Thiết kế website bởi 3TC.VN