Let's enjoy the fresh air
5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

CÁCH ĐÁNH GIÁ HIỆU SUẤT QUẠT ĐỂ LỰA CHỌN QUẠT HÚT BỤI, HÚT KHÓI HIỆU QUẢ

 

quat huong truc gian tiep canh dieu chinhLT LS GT

1. Hiệu suất/kết quả hoạt động của quạt hút bụi, hút khói là gì?

Hiệu suất của quạt hút bụi, quạt hút khói là tỉ số giữa công suất truyền cho dòng khí (công suất hữu ích) và công suất do động cơ cung cấp cho quạt (công suất toàn phần). Công suất của dòng khí là tích số của áp suất và lưu lượng, được hiệu chỉnh để đạt được nhất quán về thứ nguyên.

Một thuật ngữ khác về hiệu suất của quạt hút thường được sử dụng là hiệu suất tĩnh, sử dụng áp suất tĩnh thay cho áp suất toàn phần để đánh giá hiệu suất quạt. Khi đánh giá hiệu suất của quạt, cần biết xem thuật ngữ nào về hiệu suất đang được sử dụng.

Hiệu suất quạt hút bụi. quạt hút khói phụ thuộc vào loại quạt và bánh công tác. Khi lưu lượng tăng, hiệu suất tăng lên đến một mức nhất định (“hiệu suất đỉnh”) rồi giảm xuống khi lưu lượng tiếp tục tăng thêm. Hiệu suất đỉnh thay đổi với các loại quạt ly tâm và hướng trục khác nhau.

Hiệu suất quạt thường được đánh giá bằng một đồ thị cho thấy các mức áp suất khác nhau do quạt tạo ra và công suất yêu cầu tương ứng. Thông thường, các nhà sản xuất quạt công nghiệp sẽ cung cấp những đường đặc tính hiệu suất của quạt. Rất cần hiểu rõ mối quan hệ này để thiết kế, tìm chọn và vận hành hệ thống quạt và là yếu tố then chốt trong việc lựa chọn quạt hút bụi, quạt hút  khói tối ưu.

2. Phương pháp đánh giá hiệu suất của quạt hút bụi, quạt hút khói

Trước khi tính toán hiệu suất của quạt hút, cần đo các thông số hoạt động, bao gồm vận tốc dòng khí, cột áp, nhiệt độ dòng khí trên quạt hút và công suất đầu vào của động cơ điện. Để có được những số liệu chính xác, cần chú ý các yếu tố sau:

     Quạt hút bụi, quạt hút khói và các thành phần liên quan đang hoạt động ở tốc độ địnhmức.

     Hoạt động trong các điều kiện ổn định về nhiệt độ, mật độ, trở lực hệ thống,vv….

Dưới đây là một số bước đánh giá hiệu suất quạt hút

Bước 1: Tính toán tỷ trọng khí

Bước đầu tiên là tính toán tỷ trọng khí sử dụng phương trình dưới đây:

Tỷ trọng khí = (273 x 1,293)/(273 + toC)

Trong đó, t oC = Nhiệt độ của khí tại khu vực lắp quạt hút

Bước 2: Đo vận tốc khí và tính vận tốc khí trung bình của quạt hút bụi, quạt hút khói

Có thể đo vận tốc khí với một ống hở một đầu và áp kế, hoặc thiết bị cảm ứng lưu lượng (công cụ chênh áp), hoặc máy đo tốc độ gió chính xác. Hình bên dưới mô tả cách đo áp suất động bằng cách sử dụng ống hở một đầu và một áp kế. Áp suất toàn phần được đo nhờ sử dụng  ống trong của ống hở một đầu còn áp suất tĩnh đo bằng ống ngoài của ống hở một đầu. Nối ống trong và ống ngoài với áp kế, ta đo được áp suất động (là chênh áp giữa áp suất toàn phần và áp suất tĩnh). Để đo vận tốc thấp, nên sử dụng một áp kế dốc thay vì áp kế hình chữ U.

do van toc quat hut su dung ong ho mot dau

Hình: Đo vận tốc khí của quạt hút bụi, quạt hút khói

Tính vận tốc khí trung bình bằng cách lấy các giá trị áp suất động đo được qua mặt cắt của ống, sử dụng phương trình sau (lưu ý: không lấy trung bình áp suất động mà lấy trung bình vận tốc!):

van toc trung binh quat hut bui hut khoi

Trong đó:

Cp = Hằng số ống, 0,85 hoặc do nhà sản xuất cung cấp

Δp = Áp suất chênh lệch trung bình đo với ống hở một đầu bằng cách đo tại một số điểm trên toàn bộ tiết diện củaống.

γ = Mật độ không khí hoặc khí tại điều kiện kiểm tra

Bước 3: Tính toán mức lưu thông thể tích

Bước thứ ba là tính toán mức lưu thông thể tích, như sau:

Volumetric flow (Q), m3/sec = V x Area (m2)

     Tính đường kính ống (hoặc chu vi từ đó ước tính ra đườngkính).

     Tính toán lưu lượng khí/không khí trong ống, theo mối tương quan sau

Bước 4: Đo công suất của động cơ truyền động

Công suất của động cơ truyền động (kW) có thể được đo bằng thiết bị phân tích tải. Công  suất này nhân với hiệu suất động cơ sẽ ra công suất hữu dụng của quạt.

Bước 5: Tính hiệu suất quạt hút bụi, quạt hút khói

Hiệu suất cơ và hiệu suất tĩnh của quạt tính như sau:

a). Hiệu suất cơ:

hieu suat co quat hut bui hut khoi

b) Hiệu suất tĩnh, tương tự trên ngoại trừ áp suất động đầu ra không đưa vào áp suất tĩnh của quạt.

hieu suat tinh quat hut bui hut khoi

3. Những khó khăn trong việc đánh giá hiệu suất của quạt hút bụi và quạt hút khói

Trên thực tế, khi đánh giá hiệu suất của quạt hút bụi và quạt hút khói thường hay gặp phải một số vấn đề sau:

     Không có các dữ liệu về thông số của quạt: Các thông số của quạt rất cần thiết đối với việc đánh giá hiệu suất của động cơ. Phần lớn các doanh nghiệp không lưu trữ các dữ liệu này một cách hệ thống hoặc không có dữ liệu này. Trong trường hợp đó, khó có thể đánh giá chính xác tỷ lệ phần trăm tải liên quan đến lưu lượng hoặc áp  suất. Các thông số của quạt phải được thu thập từ nhà sản xuất thiết bị và lưutrữ.

     Khó khăn trong việc đo vận tốc: Đo vận tốc trên thực tế là một nhiệm vụ khó khăn trong đánh giá hiệu suất của quạt. Trong hầu hết các trường hợp, vị trí ống gây khó khăn cho việc đo, có khi không thể xem xét ống ở cả hai phía. Khi đó, áp suất động có thể đo ở giữa ống và điều chỉnh bằng cách nhân với hệ số0,9.

     Hiệu chuẩn (Calibration) ống hở đầu, áp kế, máy đo tốc độ gió và các thiết bị đo không chuẩn: Cần hiệu chuẩn tất cả các thiết bị đo, kể cả dụng cụ đo công suất để tránh đánh  giá quạt và quạt cao áp không chính xác. Không nên thực hiện đánh giá bằng cách áp dụng hệ số điều chỉnh để bù lại việc sai sốđo.

     Biến động của các thông số quá trình trong khi kiểm tra: Nếu có sự biến động lớn các thông số quá trình đo được trong khi đo kiểm, kết quả đánh giá hiệu suất sẽ trở nên kém tin cậy.

-------------------------------------------------

Công Ty Quạt Đạt Tâm 

Chuyên cung cấp các loại quạt công nghiệp, quạt hút khói bếp, quạt thông gió, quạt tăng áp cầu thang cho các nhà xưởng, nhà hàng, xí nghiệp, nhà máy, công trình dân dụng...

Địa chỉ: 151/ 31 Đường Tam Châu, KP2, P. Tam Thành, Q. Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại: (08) 6282 4469 - 6660 9782

Fax: 08. 6283 9537

Website: www.datafan.vn

Go to top
Copyright © 2015 - Datafan - All Right Reserved. Thiết kế website bởi 3TC.VN