Quạt thông gió tầng hầm

Việc lắp quạt thông gió tầng hầm là giải pháp an toàn cho nhà chung cư được các nhà đầu tư xây dựng lựa chọn. Vì ngày nay nhiều toà nhà chung cư cao tầng mọc lên ở các trung tâm thành phố lớn và vấn đề an toàn được được nhiều người quan tâm khi xây dựng, cũng như khi chọn mua cho gia đình mình. 

Vì sao cần phải lắp đặt quạt thông gió tầng hầm?

Như mọi người biết chung cư, hay các trung tâm thương mại,… là nơi sinh sống của rất nhiều người cho nên để cất giữ phương tiện an toàn, đảm bảo mỹ quan thành phố, hạn chế các vấn đề liên quan tệ nạn xã hội,… thì ở một số thành phố lớn như Hà Nội các cơ quan chức năng đã yêu cầu các dự án công trình này phải có tầng hầm.

Nên có thể nói tầng hầm là một phần không thể thiếu của các toàn nhà chung cư và việc đảm bảo an toàn cho khu vực này và những người sinh sống tại đây là rất cần thiết. Lắp quạt thông gió tầng hầm là giải pháp góp phần rất lớn tạo nên không khí trong lành, an toàn cho không gian này.

Quạt thông gió tầng hầm của Datafan
Quạt thông gió tầng hầm của Datafan

1. Tạo sự thoáng mát cho tầng hầm

Tầng hầm được xây dựng dưới lòng đất, chính vì vậy mà không gian tại đây thường rất là bí bách, sự lưu thông không khí với bên ngoài trì trệ. Bên cạnh đó, đây thường là nơi cất giữ xe, thu gom rác, chứa hộp cầu chì,…hằng ngày ô tô, xe máy ra vào thường xuyên nên thải ra một lượng khí độc hại CO2, NO2, SO2 vô cùng lớn, cho nên nếu không đưa lượng khí này ra bên ngoài thì không gian trong tầng hầm sẽ bị ô nhiễm nặng nè, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân làm ở chung cư và các nhân viên làm việc tại đây.

Khi mà lắp hệ thống thông gió trong tầng hầm thì sẽ giúp đưa các loại khí độc hại và những bụi bẩn do các phương tiện giao thông thải ra, đồng thời đưa một lượng không khí sạch bên ngoài tự nhiên vào trong tầng hầm.

2. Đảm bảo an toàn cho những người làm việc và sinh sống tại chung cư

Như đã nói ở trên quạt thông gió tầng hầm hút khí độc và bụi bẩn ra ngoài, đưa khí tự nhiên vào bên trong, giúp cho không khí trong tầng hầm luôn được thoáng mát, dễ chịu, tăng lượng oxy trong tầng hầm. Như vậy, sẽ đảm bảo sức khỏe cho những người làm việc tại đây cũng như cho những người dân sống trong khu chung cư cảm thấy thoải mái.

Tầng hầm không chỉ là nơi có nhiều khí độc mà thường có nhiệt độ cao và lượng xe cộ nhiều nên có nguy cơ gây cháy nổ rất là cao. Nếu không có hệ thống thông gió để thanh lọc và làm mát không khí thì nguy cơ mất an toàn ở tầng hầm rất là lớn. Như vậy quạt thông gió tầng hầm không chỉ giúp tạo không khí trong lành mà còn hạn chế được những sự cố đáng tiếc xảy ra.

3. Giúp tiết kiệm chi phí

Ngoài ra sử dụng quạt thông gió tầng hầm thì sẽ tạo được bầu không khí thoáng mát bên trong, do vậy giúp tiết kiệm được chi phí sử dụng quạt làm mát, hệ thống điều hoà.

4. Giúp cho chủ đầu tư thu hút được người mua

Trong việc tìm chọn mua nhà chung cư hiện nay thì nhiều khách hàng đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu. Cho nên chủ đầu tư nào xây dựng hệ thống quạt thông gió cho tầng hầm một cách chỉnh chu, cẩn thận thì sẽ nhận được điểm cộng, khách hàng có thể dễ dàng đưa ra quyết định đặt bút ký mua.

5. Tránh những rủi ro đáng tiết xảy ra

Chung cư là nơi đông người, rất dễ xảy ra những vụ cháy nổ nếu không có sự đầu tư nghiệm túc về hệ thống phòng cháy chữa cháy, cũng như quạt thông gió. Có thể nói, lắp đặt hệ thống quạt thông gió tầng hầm là một hạng mục không thể bỏ qua khi xây dựng chung cư. Chỉ cần một sự cố nhỏ ở tầng hầm thôi cũng sẽ lan rộng rất nhanh và ảnh hưởng đến cuộc sống, thậm chí tính mạng của những con người tại đây.

Chúng ta không thể kiểm soát hết được những vấn đề có thể xảy ra ở tầng hầm chung cư, nhưng có thể thực hiện được giải pháp để phòng ngừa rủi ro, đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”.  Việc đầu tư một khoảng kinh phí lắp đặt hệ thống quạt thông gió ở tầng hầm tránh rủi ro xảy ra là rất đáng, nên mọi người đừng ngần ngại lựa chọn lắp đặt.

6. Người dân an tâm sinh sống

Khi biết được tầng hầm chung cư nơi mình sinh sống được lắp đặt hệ thống quạt thông gió tầng hầm để đảm bảo an toàn, thì sẽ giúp mọi người an tâm hơn, bớt lo lắng và thoải mái vui sống. Không những vậy chủ đầu tư cũng sẽ yên tâm khi công trình của mình hoạt động trong trạng thái đảm đảm bảo tiêu chí kỹ thuật an toàn.

Như vậy có thể nóiviệc lắp quạt thông gió cho tầng hầm làgiải pháp an toàn bắt buộc mà các tòa nhà chung cư phải có.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió làm mát cho tầng hầm

Nguyên lý hoạt động của hệ thống quạt thông gió tầng hầm rất đơn giản. Đầu tiên quạt sẽ hút những khí độc hại, bụi bẩn có trong không gian tầng hầm và đưa vào đường ống để thải ra bên ngoài. Khi quạt hút hết khí thì trong hầm sẽ có sự chênh lệch áp suất, khi đó khí bên ngoài sẽ được hút vào để tạo nên sự cần bằng. Quá trình này diễn ra liên tục đảm bảo không khí trong tầng hầm luôn có sự vận hành trao đổi với bên ngoài.

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống quạt thông gió tầng hầm cho nhà chung cư

1. Những công việc cơ bản cần thực hiện khi thiết kế hệ thống thông gió

Đầu tiên tính toán lưu lượng gió cần cấp, hút cho tầng hầm là bao nhiêu để lựa chọn quạt cấp và hút cho hợp lý.

Tiếp theo phác thảo sơ đồ đường ống thông gió trong không gian của tầng hầm, đảm bảo sự đồng bộ cho toàn hệ thống hoạt động tốt. Kết đến bố trí các cửa gió trên đường ống

Tính kích thước miệng gió, (cần đảm bảo tốc độ gió lưu chuyển tại mỗi cửa trên khung tiêu chuẩn cho phép đối với cửa cấp là 1m/s với cửa hút là 1,5m/s). Tính lưu lượng gió cần thiết trên các nhánh cấp/hút và điều chỉnh lại khoảng cách giữa các cửa gió hợp lý cho mỗi nhánh.

2. Chọn quạt thông gió tầng hầm phù hợp

Để lựa chọn quạt thông gió phù hợp cho tầng hầm thì bạn phải tính được tổng thể tích của khu vực hầm và tính lưu lượng gió thải trong tầng hầm: Lưu lượng không khí thải lấy đi trong thái bình thường bằng tổng thể tích hầm x với 6X6ACH và tính ra khí l/s. Còn lưu lượng khí thải lấy đi ở trạng thái có cháy bằng tổng thể tích nhân với 9 và X9ACH. Từ đây bạn có thể tính được công suất quạt gió cho tầng hầm mà mình nên lựa chọn.

Ngoài ra, bạn cũng cần tính toán chiều cao thông thoáng của tầng hầm để lựa chọn được quạt thông gió tầng hầm có kích thước, chiều cao phù hợp. Bên cạnh đó, cần xác định trước là sẽ lắp quạt treo hay đặt sàn.

Ngoài ra người lắp đặt cần tính toán số lượng xe, hay thiết bị máy móc, lượng người thường xuyên ở trong tầng hầm, lượng ô nhiễm không khí, nhiệt độ…để đưa ra quyết định lựa chọn số lượng quạt và công suất quạt lắp cho phù hợp.

3. Chọn vị trí bố trí quạt hợp lý

 Để có thể đảm bảo được rằng mọi không gian trong tầng hầm đều được hút khi độc, bụi bẩn ra ngoài, đưa những làn khí tươi vào và tránh tình trạng gây ra tiếng ồn quá nhiều thì phải chọn vị trí bố trí quạt hợp lý.

Tránh lắp đặt quạt thông gió tầng hầm ở vị trí cao ngang đầu người hay nơi có nhiều người thường xuyên qua lại, bởi lực hút gió, tiếng ổn tỏa ra sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tốt nhất là bố trí quạt ở trên trần cao hơn đầu người hoặc vị trí dưới chân tường, những nơi có ít người qua lại để giảm thiểu tiếng ồn, tạo sự thoải mái cho những người xung quanh.

4. Chú ý đến nguồn điện

Cần phải tính toán cẩn thận nguồn năng lượng điện cung cấp cho hệ thống quạt hoạt động, vì quá trình vận hành của hệ thống hút thông gió cần rất nhiều nguồn điện.

Bạn cần chú ý rằng trong trường hợp nguồn điện cấp chính gặp sự cố, thì sẽ nối vào nguồn điện khẩn cấp của hệ thống máy phát để đảm bảo rằng hệ thống quạt thông gió vẫn hoạt động liên tục.

Quy trình thiết kế, lắp đặt hệ thống quạt thông gió tầng hầm

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu sơ qua quy trình thiết kế, lắp đặt hệ thống thông gió để mọi người có thể nắm được và theo dõi giám sát đảm bảo rằng đúng tiến độ, tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn.

Bước 1: thăm dò mặt bằng

Các kỹ sư của công ty mà bạn ký hợp đồng sẽ tiến hành đi thực tế, đến đo đạc và tính toán không gian của tầng hầm để có thể tính toán mức độ đường ống và những hệ thống quạt hút gió cần lắp đặt.

Bước 2: Vẽ bản thiết kế hệ thống thông gió

Hệ thống ống gió của Datafan
Hệ thống ống gió của Datafan

Sau khi có thông số đo đạt chính xác trên thực tế thì các kỹ sư sẽ tiến hành lên bản vẽ thiết kế hệ thống thông gió, điều này giúp đảm bảo việc lắp đặt diễn ra nhanh chóng, chính xác không có sai phạm nào, tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Bước 3: Lựa chọn các loại quạt hút gió phù hợp với không gian của tầng hầm

Dựa vào việc tính toán kích thướt, không gian của tầng hầm người thợ sẽ lựa chọn những loại quạt phù hợp để đảm bảo đúng tiêu chí kỹ thuật và tránh lãng phí.

Bước 4: Thi công và lắp đặt hệ thống

Đây là bước cuối cùng, những người thợ và kỹ sư sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống theo như bản vẽ và cam kết đã đề ra, sau đó đưa cho khách hàng nghiệm thu.

Khi nắm được quy trình này, mọi người sẽ giám sát được quá trình làm việc của đội ngũ thợ và kỹ sư, đôn đốc và phát hiện sai sót kịp thời.

Các loại quạt thông gió cho tầng hầm hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại quạt thông gió khác nhau, dưới đây chúng tôi xin giới thiệu sơ qua để mọi người có thể tham khảo, chọn mua.

Xem thêm: Quạt Công Nghiệp – Sự Lựa Chọn Hoàn Hảo Cho Hệ Thống Quạt Chất Lượng Cao

1. Quạt thông gió Jetfan

Quạt Jetfan của Datafan
Quạt Jetfan của Datafan

Quạt thông gió Jetfan hoạt động theo nguyên lý tạo ra dòng không khí có vận tốc cao, và cuốn theo không khí bao quanh. Mang đi các loại khí độc và bụi bẩn trả lại khí tươi cho môi trường trong tầng hầm.

Quạt có thể chịu được nhiệt độ 250 độ C trong 2 giờ và hút khói tốc độ cao khi xảy ra hoả hoạn. Bên cạnh đó, có thiết kế giảm âm 2 đầu nhằm làm giảm tiếng ồn khi vận hành. Tóm lại quạt thông gió Jetfan không chỉ giúp làm thông không khí trong tầng hầm, mà còn có tác dụng phòng cháy, chữa cháy rất là tốt.

2. Quạt thông gió tầng hầm hướng trục

Quạt hướng trục của Datafan
Quạt hướng trục của Datafan

Đây là dòng quạt của Datafan có 2 dạng thiết kế là lắp đặt sàn hoặc treo. loại quạt này có đường kính cánh quạt từ 240mm đến 590mm,  độ bền cao và được cân bằng động hoàn chỉnh. Các dòng quạt hướng trục này được các nhà thầu lựa chọn hàng đầu cho các hệ thống ống gió trong các công trình dân dụng cũng như trong công nghiệp nhằm hút khói tầng hầm, hút khói tầng hầm, hút khí nóng nhà bếp, phòng máy phát điện, phòng kỹ thuật, cung cấp gió tươi,….

Xem thêm: Catalogue các loại quạt thông gió tầng hầm của Datafan

Tuỳ theo không gian của tầng hầm, điều kiện, chi phí mọi người chọn loại quạt thông gió tầng hầm phù hợp, để đảm bảo chắc chắn rằng sẽ mang đến không gian thoải mái an toàn cho những người xung quanh. 

Hy vọng với chia sẻ trên mọi người sẽ hiểu hơn về hệ thống quạt thông gió tầng hầm ở khu chung cư như lợi ích của nó, nguyên lý hoạt động, quy trình và những lưu ý khi lắp đặt, cũng như các loại quạt thông gió có trên thị trường hiện nay. Từ đây mọi người có thể biết được rằng khi xây dựng một toà nhà chung cư, hay khi đi mua căn hộ ở chung cư thì phải chú ý đến việc lắp đặt quạt thông gió ở tầng hầm, để đảm bảo tiêu chí an toàn, mang đến không gian sống trong lành, tiện nghi. 

Hãy liên hệ ngay Hotline để có được sự tư vấn và gói dịch vụ tốt nhất cho nhu cầu sản xuất của Quý khách.

Hotline: 0902 300 761 – 0902 300 769

Website: https://datafan.vn/

Địa chỉ tại: Số 5 Đường số 2, KDC Savico, Khu Phố 4, Phường Tam Bình, thành phố Thủ Đức, TP.HCM

Nhà máy tại: 20B Khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, Thành phố Thuận An, Bình Dương

Bài viết liên quan