Hệ thống hút bụi trung tâm

he-thong-hut-bui-trung-tam

HÚT BỤI

Khái niệm lọc bụi

Độ trong sạch của không khí là một trong những tiêu chuẩn quan trọng cần được khống chế trong các không gian điều hòa và thông gió. Tiêu chuẩn này càng quan trọng đối với các đối tượng như: bệnh viện, phòng chế biến thực phẩm các phân xưởng sản xuất đồ điện tử, thiết bị quang học…

Bụi là những phân tử vật chất có kích thước nhỏ bé khuyếch tán trong môi trường không khí. Đó là một trong các chất độc hại và ảnh hưởng của nó phụ thuộc vào yếu tố: kích cỡ bụi, nồng độ bụi, nguồn gốc bụi…

PHÂN LOẠI BỤI

Theo nguồn gốc của bụi người ta chia ra:

+ Bụi hữu cơ: Do các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm như thuốc lá, bông vải, bụi gỗ, các sản phẩm nông sản, da, lông súc vật…

+ Bụi vô cơ: Có nguồn gốc từ kim loại, khoáng chất, đất, đá, xi măng, amiăng…

Theo kích cỡ bụi

Bụi có kích cỡ càng bé tác hại càng lớn do khả năng xâm nhập sâu vào cơ thể, tồn tại trong không khí lâu và khó xử lý. Theo kích cỡ thì có bụi siêu mịn…

Bụi siêu mịn: Là những hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 0,001 Micro mét. Loại bụi này là tác nhân gây mùi trong các không gian thống gió và điều hòa không khí

Theo hình dạng có thể phân thành các dạng bụi như sau:

+ Dạng mảnh (dạng tấm mỏng)

+ Dạng sợi

+ Dạng khối

TÁC HẠI CỦA BỤI

Bụi có nhiều tác hại đến sức khỏe con người và chất lượng các sản phẩm.

Đối với sức khỏe của con người bụi ảnh hưởng đến đường hô hấp, thị giác và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt khác của con người. Đặc biệt đối với đường hô hấp, hạt bụi càng nhỏ  ảnh hưởng của chúng càng lớn, với cỡ hạt bụi 0,5 đến trên dưới 10 Micro mét chúng có thể thâm nhập sâu vào đư3ờng hô hấp nên còn gọi là bụi hô hấp.

Mức độ ảnh hưởng của bụi phụ thuộc vào nồng độ bụi trong không khí. Nồng độ bụi cho phép trong không khí phụ thuộc vào bản chất của bụi và thường được đánh giá theo hàm lượng ôxít silic. Bụi cũng tạo ra cảm giác nóng nực, bẩn thỉu, những nơi có bụi nhiều người ta mất rất nhiều công để lau chùi, quét dọn thường xuyên. Nhiều sản phẩm đòi hỏi phải được sản xuất trong những môi trường hết sức trong sạch. Ví dụ như Công nghiệp thực phẩm, công nghiệp chế tạo thiết bị quag học, điện tử…

Nồng độ: Nồng độ bụi cho phép trong không khí thường cho theo nồng độ ôxít silic.

TIÊU ÂM

Khái niệm

Tiếng ồn là tập hợp những âm thanh có cường độ và tần số khác nhau sắp xếp không có trật tự, gây khó chịu cho người nghe, cản trở con người làm việc và nghỉ ngơi.

Các đặc trưng cơ bản của âm thanh: Đặc trưng của ngồn âm bao gồm các đại dương sau: Công suất âm thanh, áp suất âm, cường độ, độ vang vọng, tần số, tốc độ và hướng.

Năng lượng âm thanh, cường độ âm thanh, ngưỡng nghe và ngưỡng chói tai.

Nguồn âm thanh phát ra năng lượng dưới dạng âm thanh. Năng lượng âm thanh được đo bằng oat. Độ ồn của nó được coi có giá trị 0 dB(deciben). Giá trị độ ồn tương ứng với năng lượng âm thanh và năng lượng âm thanh của các nguồn âm.

Âm thanh là những dao động cơ học được lan truyền dưới hình thức song trong môi trường đàn hồi, nhưng không phải bất cứ song nào đến tai cũng gây ra cảm giác âm thanh như nhau. Cường độ âm thanh nhỏ nhất ở một song âm xác định mà tai người ta nghe thấy được gọi là ngưỡng nghe. Âm thanh có tần số khác nhau thì giá trị ngưỡng nghe cũng khác nhau. Cường độ âm thanh lớn nhất mà tai người có thế cảm nhận hoặc chịu đựng được.

Tần số và độ vang dội (loaudness) của âm thanh

Âm thanh lan truyền trong môi trường dưới dạng song. Chênh lệch giữa vị trí phía trên và dưới gọi là biên độ và được gọi là độ vang của nguồn âm.

Mỗi âm thanh được đặc trưng bởi một tần số dao động của song âm. Tần số là số lần dao động trong một giây và được đo bằng Hz. Bình thường tai người cảm thụ được các âm thanh có tần số từ 20 đến 20. 000 Hz.

CÁC NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP TIÊU ÂM CHỐNG ỒN

– Nguồn ồn do khí động của dòng không khí

-Nguồn ồn truyền qua kết cấu xây dựng

– Nguồn ồn bên ngoài truyên theo khe hở của phòng

-Nguồn ồn do không khí ra miệng thổi

– Nguồn ồn truyền do dòng không khí trong ống

+ Do kênh dẫn gió trực tiếp từ phòng máy đến các phòng, nên âm thanh có thể truyền từ gian máy tới các phòng, hoặc từ phòng này đến phòng kia theo dòng không khí. Để khử truyền âm theo con đường này người ta sử dụng các biện pháp: Lắp đặt hộp tiêu âm trên các đường ống nối vào phòng bao gồm cả đường cấp lẫn đường hồi gió. Có nhiều kiểu hộp tiêu âm, nhưng phổ biến nhất là kiểu: hộp chữ nhật, trụ tròn và dạng tấm.

– Nguồn ồn do các động cơ thiết bị gây ra:

+ Chọn thiết bị (dàn lạnh, FCU, AHA), máy nén…có độ ẩm nhỏ để lắp đặt trong phòng. Đây là công việc đầu tiên mà các thiết kế cần lưu ý. Độ ồn của hầu hết các thiết bị đã được các nhà sản xuất cho sẵn trong các catalogue và tài liệu kỹ thuật. Tuy nhiên, trước khi lắp đặt cần cân chỉnh và kiểm tra lại.

+Lắp đặt các cụm nhà máy và thiết bị ở phòng riêng biệt cách ly khỏi khu vực làm việc. Giải pháp này thường được  áp dụng cho các khu vực nhà máy lớn, chẳng hạn như AHU, cụm nhà máy chiller công suất lớn. Các phòng máy có thể bọc cách âm không tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

+Thường xuyên bảo dưỡng định kỳ các thiết bị, bôi trơn các cơ cấu chuyển động để giảm ma sát giảm độ ồn, cân chỉnh và thay thế các dây đai. Đối với các thiết bị hao mòn quá nhiều cần thay thế hoặc sửa chữa.- Bọc cách âm cụm máy và thiết bị: Trong trường hợp bất khả kháng, khi phải bố trí cụm máy công suất lớn trong phòng hoặc trên các trần giả thì có thể bọc cách âm cục bộ các thiết bị đó.

quạt hút bụi công nghiệpống tiêu âm

Ngoài ra Công ty quạt công nghiêp Đạt Tâm còn cung cấp các loại quạt công nghiệp khác: Quạt ly tâm, quạt hướng trục, quạt ốp tường, quạt hút lắp mái, quạt hút ngược áp lá sách, quạt loa composite gián tiếp, quạt tiếp gió, quạt thông gió, quạt hút lắp mái, quạt hút bụi di động….

Bài viết liên quan