Quạt hút khói bếp – Điều bạn cần biết

QUẠT HÚT KHÓI BẾP – ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Bạn đang có ý định mở quán ăn hoặc nhà hàng nhưng không biết lựa chọn thiết kế hệ thống hút khói nhà bếp như thế nào cho hiệu quả?

Bạn đang sở hữu một quán ăn, nhà hàng nhưng gặp trục trặc ở hệ thống hút khói bếp vì:

–      Khí nóng và lượng khí không được hút hết ra ngoài

–      Gió tươi không đủ cung cấp cho khu vực bếp

–      Tiếng ồn quá lớn làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc nhân viên

quat hut khoi bep datafan

Hình:Hệ thống Quạt hút khói bếp

Vấn đề lựa chọn, lắp đặt hệ thống quạt hút khói bếp như thế nào cho an toàn, hợp lý và hiệu quả luôn là câu hỏi hàng đầu cho những ai muốn kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực quán ăn, nhà hàng, khách sạn.

Vậy một hệ thống hút khói bếp như thế nào là đạt tiêu chuẩn? Chúng ta cần lưu ý những vấn đề gì để hệ thống hoạt động một cách hiệu quả???

bep nha hang

Thứ nhất, các thiết bị cần có trong một hệ thống hút khói nhà bếp

–       Quạt cung cấp gió tươi, quạt hút khói, khí thải nhà bếp:

–       Chụp hút khói, mùi

–       Hệ thống đường ống cung cấp gió tươi, đường ống gió thải

–       Các phụ kiện khác như: van chặn lửa, van 1 chiều…

quat hut khoi bep 2

Hình: Hút khói bếp trong nhà hàng

Thứ hai, nên lựa chọn Quạt cung cấp gió tươi, quạt hút khói, khí thải phù hợp:

Thông thường có 2 loại quạt thường được sử dụng nhất, đó là : Quạt ly tâm và quạt hướng trục.

–       Quạt ly tâm: Quạt ly tâm thấp áp gián tiếp, quạt ly tâm thấp áp trực tiếp, quạt ly tâm cánh đôi gián tiếp,…

–      Quạt hướng trục:  Quạt hướng trục trực tiếp cánh cố định, quạt hướng trục trực tiếp cánh điều chỉnh, quạt hướng trục gián tiếp cánh cố định, quạt hướng trục gián tiếp cánh điều chỉnh

quat hut khoi bep 2

Hình : Quạt hút khói bếp

Tùy vào điều kiện môi trường, không gian lắp đặt cũng như yêu cầu mà ta nện lựa chọn quạt hút khói bếp có kích thước, công suất, lưu lượng cũng như độ ồn cho phù hợp. Nên lưu ý vỏ của tất cả các loại quạt này cần được làm bằng thép chống dầu mỡ và chịu đựng được nhiệt độ cao

Thứ ba,về hệ thống đường ống

–       Đối với đường ống cung cấp gió tươi: nên sử dụng dạng tole tráng kẽm, có độ dày ít nhất là 0.8mm và không cần có lớp cách nhiệt

–       Đối với đường ống hút khói, khí thải: cũng nên sử dụng loại vật liệu tole tráng kẽm, có độ dày ít nhất 1mm, bọc bông thủy cách nhiệt, có chống cháy dày 50mm, tỷ trọng khoảng 32kg/m3

he thong quat hut khoi bep

Hình: Hệ thống hút khói cho bếp

Thứ 4, lắp đặt hệ thống hút khói cho nhà bếp cần lưu ý những vấn đề sau đây:

– Đối với chụp hút: Được lắp đặt cách mặt đất 2000mm và từ mặt ngoài bàn bếp chụp hút nhô ra một khoảng ít nhất là 200mm – 300mm, Chiều cao tối thiểu là 400mm, được tích hợp tính năng  lọc dầu mỡ.

– Đối với quạt hút khí thải: Cần lắp hai cái, một để chạy và một để dự phòng. Khí thải hay quạt cấp gió tươi cần được gắn van 1 chiều trước đầu đẩy mỗi quạt hút khói.

Nhìn chung, khi lựa chọn, lắp đặt một hệ thống hút khói bếp cần phải khảo sát cẩn thận để có lựa chọn và phương án phù hơp. Chúng đều dựa trên cơ sở lượng nhiệt sinh ra.

Phương pháp thiết kế thông gió cho nhà bếp giống như các khu vực khác là hút khí thải, khói bụi bên trong thải ra bên ngoài. Song song đó là cung cấp một lượng khí tươi từ bên ngoài để đảm bảo thông thoáng. Đồng thời phải kết hợp với hút cục bộ ở vị trí sinh ra nhiệt cũng như chất độc hại lớn. Tuy nhiên, Mỗi nơi là một cấu trúc khác nhau nên các thiết kế cũng nhưng các lựa chọn quạt hút khói bếp, quạt cấp gió tươi cũng khác nhau.

Bài viết liên quan