Quạt tăng áp cầu thang hoạt động thế nào

Quạt tăng áp cầu thang hỗ trợ lối thoát hiểm cầu thang bộ tại các toà nhà cao tầng

nha cao tang bi hoa hoan

Hệ thống quạt tăng áp cầu thang giúp thoát hiểm an toàn khi có hoả hoạn

Tại các khu vực đông dân cư, các toà nhà cao tầng, hệ thống siêu thị, khách sạn,… có một khu vực chúng ta thường ít lưu tâm đến, đó là cầu thang bộ thoát hiểm. Bên trên lối đi luôn có hàng chữ EXIT màu xanh chỉ dẫn chúng ta nhanh chóng theo hướng đó thoát ra ngoài khi có sự cố hoả hoạn, cháy nổ bên trong toà nhà.

He thong tang ap cau thang

Hệ thống quạt tăng áp cầu thang cho nhà cao tầng

Và để việc thoát hiểm an toàn nhất thì các kỹ sư đã lắp đặt hệ thống quạt tăng áp cầu thang cho lối đi. Hệ thống quạt tăng áp này có nhiệm vụ hút khói, khí độc và bụi bẩn từ đám cháy bên trong thải ra bên ngoài, đồng thời cung cấp lượng không khí sạch khác từ bên ngoài giúp người bị nạn không bị ngộp khói độc, hơi gas,… gây nghẹt thở, tâm lý hoảng loạn dẫn đến kiệt sức … cũng như bảo vệ được tính mạng an toàn thoát ra bên ngoài, đồng thời hỗ trợ đắc lực cho nhân viên cứu hộ theo lối đi này đến từng tầng lầu tìm kiếm và cấp cứu người đang bị nạn kịp thời.

 Nguyên lý hoạt động của hệ thống quạt tăng áp cầu thang

so do he thong tang ap

Sơ đồ chung lắp đặt hệ thống quạt tăng áp cầu thang

 Hệ thống tăng áp cầu thang tại các toà nhà bao gồm các bộ phận chính là quạt tăng áp, đường ống dẫn gió, các cửa cấp, các van đóng mở, các bộ cảm biến chênh áp, các tủ cấp nguồn và bộ điều khiển.

Khi xảy ra cháy, hệ thống gồm bộ điều khiển chính nhận tín hiệu báo cháy qua đó điều khiển các thiết bị của hệ thống hoạt động, lúc này quạt điều áp tại cầu thang đó sẽ hoạt đông, khói và khí độc bên trong đám cháy sẽ không thể bay vào lối cầu thang thoát hiểm do áp suất tạo ra bên trong lối cầu thang lúc này sẽ cao hơn áp suất bên ngoài.

Việc điều khiển hệ thống có 2 dạng chính 

Điều khiển thông qua biến tần

cau thang bo thoat hiem

Thoát hiểm an toàn bằng cầu thang bộ khi hoả hoạn

Lúc này hệ thống nhận tín hiệu từ các cảm biến chênh áp đặt tại mỗi cầu thang của mỗi tầng, sau đó truyền tín hiệu ra các biến tầng điều khiển động cơ quạt gió, gió và không khí sạch theo đường ống cấp vào bên trong thang qua các cửa cấp, nâng áp suất thang lên gí trị 50 Pa so với khu vực bên ngoài.

Gió trị chênh áp này được kiểm soát thông qua bộ cảm biến chênh áp cầu thang.

Khi giá trị chênh áp vượt quá giá trị cài đặt ( 50 Pa ), bộ cảm biến chênh áp sẽ gửi thông tin đến tủ điều khiển, tại đây tín hiệu được gửi đến van giảm áp chạy bằng điện , van này mở ra làm giảm áp suất trong cầu thang đến giá trị cài đặt ( 50 Pa).

Khi không có tín hiệu cháy, cầu thang thoát hiểm được cung cấp khí sạch nhờ hệ thống quạt thông gió trên các tầng.

Điều khiển thông qua hệ thống van xả gió 

cua cap thong giao tang ap cau thang

Cửa cấp và đường ống dẫn gió trong hệ thống quạt tăng áp

Khi nhận tín hiệu cháy từ hệ thống, lúc này quạt sẽ khởi động trực tiếp chạy 100 % để tạo áp cầu thang.

Bộ điều khiển tín hiệu nhận tín hiệu chênh áp từ các cảm biến đặt tại mỗi tầng sau đó điều khiển van xả gió, không phải truyền thông tin đến các biến tần. Khi áp suất dư càng nhiều, van xả gió mở rộng càng lớn để cân bằng áp suất và ngược lại.

 

Bài viết liên quan